Trang chủ / Góc Kinh Nghiệm / Top 6 bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh nhanh chóng

Top 6 bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh nhanh chóng

Bạn có thể biết vô số từ vựng và nắm chắc ngữ pháp nhưng đôi khi vẫn thấy khó khăn khi giao tiếp bằng Tiếng Anh với người nước ngoài?

Trong bài viết này, Kiến muốn cung cấp cho bạn Top 6 bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh cùng một vài mẹo nhỏ, giúp bạn vượt qua những khó khăn mà bạn có thể đang gặp phải, cách sử dụng một số phương pháp đơn giản nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn. Hãy cùng nhau khám phá nhé.

noi cham lai

Nói chậm

Bạn có thể là một diễn giả hùng hồn khi nói tiếng mẹ đẻ, nhưng khi nói bằng Tiếng Anh thì khả năng diễn đạt không được như mong đợi, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học. Có thể bạn thường được mọi người bảo rằng đừng quá lo lắng về những lỗi phát âm hoặc ngữ pháp gặp phải khi nói, nhưng thật sự bạn cũng muốn tạo ấn tượng tốt với người nghe? Để vượt qua khó khăn này, bạn thử giảm tốc độ nói xem sao nhé.

Kiến chắc rằng sẽ không ai phàn nàn nếu bạn nói chậm và rõ ràng. Những diễn giả nổi tiếng cũng làm như vậy để truyền tải cho người nghe thông điệp của họ. Việc lựa chọn từ ngữ cẩn thận cũng thể hiện rằng bạn đang tôn trọng người nghe, chứng tỏ bạn muốn gửi đến người đối diện câu trả lời tốt nhất có thể.

cho thoi gian suy nghi

Cho bản thân thời gian để suy nghĩ

Bạn có thể lo lắng rằng người nghe sẽ không đủ kiên nhẫn, và họ mong muốn bạn trả lời cho câu hỏi của họ nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, điều này có lẽ không đúng, bởi vì mọi người thường thích một câu trả lời được suy nghĩ kỹ hơn là một câu trả lời vội vàng đấy. Vì vậy, hãy thư giãn nhé.

Một điều thiết thực khác mà bạn có thể làm là trang bị cho mình những cụm từ cố định (fixed phrases) mà bạn có thể dùng khi đang suy nghĩ.

Ở ví dụ trên, người nói có một lượng thời gian đáng kể để suy nghĩ khi lặp lại câu hỏi và thêm một vài câu đệm. Nếu làm như vậy, bạn sẽ nói trôi chảy hơn và không cảm thấy áp lực về việc bạn phải nói gì khi chưa có câu trả lời.

Cụm từ cố định (Fixed/ set phrases) là những cụm từ mà các từ của nó thường được cố định theo một thứ tự nhất định. Chúng có thể là động từ, thành ngữ hoặc cụm từ.

Ví dụ:

  • During the day
  • In the meantime
  • It’s been a long tim since
  • Sorry to bother/ trouble you, but…
  • Would you mind if…?
  • Oh, come on!
  • I’m just kidding!
  • For what it’s worth,…
  • To be right/ wrong about
  • Tit for tat/ an eye for an eye, a tooth for a tooth…
hoc ca cau tieng anh

Học cả câu, đừng học mỗi từ

Học từ vựng bằng cách học thuộc lòng sẽ khiến bạn không biết cách sử dụng chúng trong câu.

Vì vậy, khi bạn học từ mới, hãy cố gắng ghi nhớ một vài câu có chứa từ bạn đang học. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích, bạn có thể học được nhiều từ vựng, biết cách sử dụng từ và nắm chắc cả phần ngữ pháp.

Ví dụ:

Khi bạn đang học từ “to appreciate = to recognize the the value of something/ somebody” (đánh giá cao), bạn nên học thêm một số câu có chứa “appreciate”, như:

hoc lang nghe tieng anh giao tiep

Học từ việc nghe

Khi nói chuyện bằng ngoại ngữ, bạn có thể quá tập trung vào những gì bạn đang nói, lo ngại mình nói đúng hoặc sai mà quên mất rằng phải lắng nghe những gì người đối diện đang nói.

Đây là một sai lầm lớn vì người nói có thể đang sử dụng các từ hoặc ngữ pháp mà bạn có thể sẽ cần sau này. Vì vậy hãy chú ý đến những gì được nói xung quanh bạn, đó là nguồn học quan trọng của bạn đấy.

dat cau hoi tieng anh

Đặt câu hỏi

Chúng ta cần lưu ý rằng giao tiếp là một quá trình hai chiều. Bạn không nên ở thế bị động và luôn trả lời câu hỏi của người khác. Điều này sẽ làm cuộc hội thoại trở nên nhàm chán, bạn nên đặt câu hỏi tương tác với người đối diện.

Những câu hỏi như thế này sẽ giúp cuộc trò chuyện được tiếp tục và thể hiện sự quan tâm của bạn đến ý kiến của người khác. Nhưng lưu ý rằng việc đặt câu hỏi cũng khá phức tạp, hãy đảm bảo câu hỏi của bạn thật chính xác và trọng tâm vào chủ đề của cuộc hội thoại nhé.

luyen tap giao tiep tieng anh

Luyện tập và luyện tập

Như Kiến đã nói ở đầu bài viết, bạn có thể biết nhiều ngoại ngữ, nhưng chúng phải được sử dụng liên tục, nếu không sẽ bị lãng quên.

Nói là một quá trình tự phát và bạn phải luyện tập thật nhiều. Vì vậy, hãy tìm những người mà bạn có thể luyện tập cùng trên Skype, hoặc trên các trang web diễn đàn về ngôn ngữ, hoặc tại đây – trên blog của Kiến. Kiến nghĩ rằng đó sẽ là một trải nghiệm khá tuyệt vời đấy.

Kiến hy vọng bạn sẽ thấy những chia sẻ trên thật sự hữu ích đối với bạn. Đừng quên rằng Kiến luôn ở đây để giúp các bạn học và cải thiện tiếng Anh của bản thân nhé.

Chúc các bạn học tốt!

5/5 - (3 bình chọn)
Default image
I'm Kiến

Xin chào bạn, mình là Kiến, một chú Kiến nhỏ nhoi chăm chỉ học hành ^^. Mình lập ra Blog I'm Kiến nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tự học Tiếng Anh của chính mình, từ ngữ pháp, từ vựng cho đến cách viết bài thi và nhiều hơn thế nữa.

Articles: 20
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận