Trang chủ / Ngữ Pháp / Ngữ Pháp Nâng Cao / Những cách nói khác nhau về tương lai trong Tiếng Anh

Những cách nói khác nhau về tương lai trong Tiếng Anh

Một trong những cách tốt nhất để nâng cao điểm số của bạn trong các kỳ thi nói hoặc viết Tiếng Anh là sử dụng nhiều cách diễn đạt khác nhau thành thạo, thay đổi linh hoạt về từ vựng lẫn ngữ pháp. Điển hình trong bài viết này, Kiến sẽ cung cấp cho các bạn những cách nói khác nhau về tương lai trong Tiếng Anh.

Trong Tiếng Anh có nhiều cách nói về tương lai. Việc sử dụng “will”, “going to”, thì hiện tại tiếp diễn hoặc các động từ tùy thuộc vào từng hoàn cảnh.

Nào, hãy đọc thật kỹ và ghi nhớ những điều cần lưu ý để mọi người phải ngưỡng mộ cách thay đổi ngữ pháp linh hoạt của bạn nhé.

du dinh tuong lai

Will & Be going to (Dự định tương lai)

Will” (tương lai đơn) được sử dụng để diễn tả dự định trong tương lai ngay tại thời điểm nói (lời đề nghị, quyết định hoặc lời hứa tự phát).

Be going to” được sử dụng để diễn tả những dự định trong tương lai đã được sắp xếp trước thời điểm nói.

du doan

Will & Be going to (Dự đoán)

Will” (tương lai đơn) cũng được sử dụng cho các dự đoán dựa trên phán đoán, quan điểm hoặc trực giác cá nhân.

Be going to” được sử dụng để đưa ra dự đoán dựa trên những bằng chứng hiện tại. Sự kiện được dự đoán sẽ xảy ra rất sớm (và có thể nhìn thấy được) hoặc có vẻ chắn chắn sẽ xảy ra.

ke hoach tuong lai

Be going to & The present continuous (Kế hoạch tương lai)

Be going to” đề cập đến những dự định trong tương lai đã được quyết định nhưng chưa được lên kế hoạch đầy đủ và cụ thể.

Trong khi đó, thì hiện tại tiếp diễn lại đề cập đến các sự kiện cố định trong tương lai và nhấn mạnh rằng các kế hoạch này đã được sắp xếp cụ thể để thực hiện.

Tóm lại, “be going to” và thì hiện tại tiếp diễn đều được sử dụng cho các quyết định và kế hoạch, nhưng thì hiện tại tiếp diễn được sử dụng với các kế hoạch đầy đủ và cụ thể hơn.

dien dat ve tuong lai

Những cách diễn đạt khác

Chúng ta thường sử dụng các động từ “would like”, “plan”, “want”, “mean”, “hope”, “expect” để diễn tả các sự việc diễn ra trong tương lai.

Chúng ta sử dụng các động từ khiếm khuyết “may”, “might”, và “could” khi không chắc chắn điều gì đó trong tương lai.

Chúng ta có thể sử dụng “should” nếu nghĩ rằng điều gì đó có thể xảy ra.

những cách nói về tương lai

 Sử dụng mệnh đề với những từ chỉ thời gian. Trong các mệnh đề có các từ chỉ thời gian như “when”, “after”, và “until”, chúng ta thường sử dụng thì hiện tại đơn để nói về tương lai.

Trong mệnh đề if, chúng ta thường sử dụng thì hiện tại đơn để nói về tương lai.

Lưu ý:

  • Chúng ta thường không sử dụng “will” trong các mệnh đề “if” hoặc với các từ chỉ thời gian

Kiến hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về những cách nói khác nhau với các sự việc diễn ra trong tương lai bằng Tiếng Anh. Đừng quên ủng hộ Kiến bằng việc luôn đón đọc các bài viết mới trên blog này nhé. Chúc các bạn học tốt!

5/5 - (2 bình chọn)
Default image
I'm Kiến

Xin chào bạn, mình là Kiến, một chú Kiến nhỏ nhoi chăm chỉ học hành ^^. Mình lập ra Blog I'm Kiến nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tự học Tiếng Anh của chính mình, từ ngữ pháp, từ vựng cho đến cách viết bài thi và nhiều hơn thế nữa.

Articles: 20
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận