Nguồn gốc và Ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh

nguon goc y nghia le giang sinh

Ngày nay, ở mọi nơi trên Thế Giới, Lễ Giáng Sinh có lẽ đã vượt ra khỏi khuôn khổ tôn giáo và luôn ngập tràn tình yêu thương. Đây được xem là ngày hội lớn trong năm, là dịp để những người thân có thể tặng quà và quây quần bên nhau.

Vào thời điểm này, ta có thể dễ dàng bắt gặp những giai điệu vui nhộn ngân vang trên phố, các cây thông được trang trí rực rỡ, mọi người dân trên khắp thế giới hòa mình vào không khí đầm ấm bên gia đình. Cùng với đó là những lễ hội, buổi tiệc rộn ràng, vui nhộn chào đón năm mới đang gõ cửa.

Tuy nhiên, bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Lễ Giáng Sinh chưa? Nào, hãy cùng Kiến khám phá những điều bạn có thể chưa biết về Lễ Giáng Sinh ngay trong bài viết này nhé.

Nguồn gốc của Lễ Giáng Sinh

nguồn gốc lễ giáng sinh

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là Lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) nước Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Theo Real Simple, vào thời kỳ Giáo hội cơ đốc sơ khai (2,3 thế kỷ đầu công nguyên), lễ này được mừng chung với Lễ Hiển linh. Tuy nhiên ngay từ năm 200, thánh Clementê Alexandria (150-215) đã nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20/5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ ấy vào ngày 25/12.

Theo một nguồn khác thì tín hữu cơ đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Bởi lẽ đó họ không ăn mừng lễ giáng sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỷ đầu.

Đến thế kỷ IV, những người Cơ đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ bởi vì đến lúc đó, Cơ đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp.

“Thần Mặt trời” (Feast of The SolInvictus)

Những người La Mã, hàng năm ăn mừng “Thần Mặt trời” (Feast of The SolInvictus) đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12. Những người cơ đốc đã nhân cơ hội này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng sinh vào đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại (Gioan 8:12) cùng một ngày với ngày lễ “Thần Mặt trời” của người La Mã. Nhờ vậy, chính quyền đã không phát hiện việc các tín hữu cơ đốc tổ chức ăn mừng lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine đã bỏ đa thần giáo và theo cơ đốc. Ông này đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt trời” và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Đức Jesus.

Giáng sinh là ngày Jesus được sinh ra đời

Trong nhiều thề kỷ, những nhà sử gia Ki-tô giáo chấp nhận Giáng sinh là ngày Jesus được sinh ra đời. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 18, các học giả đã bắt đầu đề xuất các cách giải thích khác. Isaac Newton cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày Đông chí – mà theo lịch thời đó rơi vào ngày 25/12 – bởi vì với các Kitô hữu, Đức Jesus chính là “Mặt trời công chính” đã được tiên tri trong Malachi 4:2.

Năm 1743, Paul Ernst Jablonski (một người Đức theo Kháng Cách) đã lập luận ngày Giáng sinh được xác định ngày 25/12 để khớp với ngày Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ. Ngoài ra trước người Kitô giáo, nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác cũng ăn mừng ngày lễ cuối tháng 12.

Ngày nay, lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

le giang sinh noel christmas

Lễ chính thức ngày 25/12 được gọi là “lễ chính ngày“, còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Tóm lại, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel và cây thông noel.

Ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh

ý nghĩa lễ giáng sinh

Tuy lễ Giáng Sinh là ngày lễ của những người theo đạo Thiên Chúa nhưng cứ đến ngày này thì tất cả mọi người đều được hưởng niềm vui do không khí Giáng Sinh mang lại.

Không chỉ những người đạo Thiên Chúa mới đi lễ nhà thờ, giăng đèn kết hoa trước nhà và trưng bày cây Noel trong phòng khách vào dịp này; mà nhiều người thuộc các đạo khác đều cùng vui, cảm thông, cảm nhận không khí ấm cúng, thanh bình vì mùa Giáng Sinh là cơ hội giúp họ có thể bỏ hết những hận thù và ích kỷ nhỏ nhen từng có.

giang sinh an lanh

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một dịp để tụ tập, quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình và duy trì tình cảm giữa mọi người. Các thành viên trong gia đình có một bữa ăn chung, cùng nhau trò chuyện và quây quần bên cây thông Noel…

Đối với trẻ em, Giáng Sinh là dịp luôn được mong đợi hơn bao giờ hết, bởi trong suy nghĩ của những đứa trẻ, mọi điều ước trong đêm Giáng Sinh sẽ trở thành hiện thực, đặc biệt là những món quà mà chúng ao ước từ ông già Noel gửi trong những chiếc bít tất cạnh lò sưởi.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của sự hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” thể hiện sự thương cảm và sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ, bệnh tật hay già yếu.

Ý nghĩa của tên gọi Christmas

tên gọi của christmas

Thực chất, từ Christmas được ghép bởi 2 từ là “Christ” (tước vị của chúa Jesus) và “Mas” (Viết tắt của mass nghĩa là thánh lễ). Vì vậy, Christmas mang nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ và là ngày Lễ giáng sinh của Đức Chúa Jesus.

Trong tiếng Hy Lạp, chữ Christ được viết là Christos, Xristos hoặc Xpiơtós nên người ta thường dùng phụ âm “X” mang ý nghĩa tượng trưng cho từ Xristos và Xpiơtós và thêm chữ “Mas” vào để tạo thành Xmas. Vì thế, từ Xmas cũng mang nghĩa giống như Christmas.

Ý nghĩa của tên gọi Noel

nguon goc chu noel

Noel là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”.

Cũng có ý kiến cho rằng, tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được chép trong sách Phúc âm Matthew. Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Chữ Christ là tước hiệu của Chúa Jesus, còn chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Do đó Christmas theo nghĩa chiết tự là “(ngày) lễ của Đức Kitô”.

Ý nghĩa từ “Merry Christmas”

ý nghĩa chữ merry christmas

Bản thân từ “Merry” đã gieo vào lòng chúng ta một niềm hân hoan, cảm giác ấm áp hạnh phúc vì nó gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Mặc dù các hoạt động tổ chức lễ Giáng sinh đã bắt đầu từ thế kỷ thứ IV sau Công nguyên, nhưng chỉ đến năm 1699, thì cách nói “Merry Christmas” mới được sử dụng.

Người có công rất lớn trong nguồn gốc của cụm từ này là một sỹ quan hải quân vì ông đã sử dụng từ này lần đầu tiên trong một bức thư thân mật vào năm 1699. Cụm từ này xuất hiện lần thứ hai vào năm 1843 trong một tác phẩm của Charles Dickens “Bài hát đón mừng lễ Giáng sinh”.

Trong dịp lễ giáng sinh, không chỉ có đạo Thiên chúa mà hầu như tất cả mọi người dù ở các giai tầng hay tôn giáo khác nhau cũng đều gửi đến nhau lời chúc “Merry Christmas”. Trong cụm từ Merry Christmas, “Merry” có nghĩa là niềm vui còn “Christmas” có nghĩa là các con chiên của chúa (cách dùng trong tiếng Anh cổ).

merry christmas

Nhiều người sử dụng từ “Happy” thay cho “Merry” để chúc nhau trong dịp Giáng sinh. Cụm từ “Happy Christmas” trở nên phổ biến trên toàn thế giới vào thế kỷ XIX, khi nó được sử dụng bởi chính Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Trong tác phẩm gốc “Chuyến viếng thăm thánh Nicholas” được viết vào năm 1823 của nhà thơ Mỹ Clement Moore, câu kết luận vốn là “Happy Christmas to all, and to all a good night” đã được đổi lại thành “Merry Christmas to all” trong nhiều ấn phẩm tái bản về sau.

Ngày nay, cách nói “Happy Christmas” chỉ chủ yếu được sử dụng bởi các cư dân Ireland và Anh. Đôi khi để rút gọn, nhiều người còn sử dụng từ “Xmas” thay cho “Christmas”. Tuy nhiên phải khẳng định rằng, không có cụm từ hay cách nói nào có thể phổ biến bằng cụm từ “Merry Christmas”.

giang sinh tai viet nam

Tại Việt Nam, dù không phải là ngày nghỉ chính thức nhưng Giáng sinh vẫn luôn được coi như một ngày lễ chung, được tổ chức vào tối 24/12 và kéo sang ngày 25/12. Khoảng thời gian này cũng là dịp để mọi người có cơ hội gửi cho nhau những món quà, những bó hoa tươi và lời chúc tốt đẹp đến người thân và bạn bè.

Và lại một mùa Giáng sinh nữa đang tới gần, Kiến chúc bạn có một mùa Giáng sinh vui vẻ và hạnh phúc nhé!

(Sưu tầm)

5/5 - (1 vote)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments