Keratin là gì? Sự thật về lợi ích của Keratin dành cho tóc

Cơ thể chúng ta sản xuất keratin một cách tự nhiên. Keratin giúp hình thành tóc, móng tay và da. Các sản phẩm và phương pháp điều trị bằng keratin có thể giúp tóc chắc khỏe hơn, sáng bóng và mềm mại hơn. Chúng ta có thể giúp cơ thể mình sản xuất keratin bằng cách ăn các thực phẩm giàu keratin.

Keratin là gì?

Keratin là một loại protein giúp hình thành tóc, móng và lớp ngoài của da (biểu bì). Nó giúp hỗ trợ làn da, chữa lành vết thương và giữ cho móng tay cũng như tóc được khỏe mạnh.

Có 54 loại keratin trong cơ thể của chúng ta, được chia làm 2 nhóm [1]:

  • Nhóm I: Trong số 54 loại keratin, nhóm I chiếm 28 loại. Trong số đó, 17 loại là keratin tế bào da (biểu mô) và 11 loại là keratin tóc. Hầu hết các keratin nhóm I (cytokeratin) bao gồm các protein có tính axit, trọng lượng thấp. Chúng có nhiều chức năng, bao gồm giúp bảo vệ tế bào khỏi nội lực trong cơ thể (ví dụ như căng thẳng cơ học – chạy bộ, tập tạ… gây áp lực cao lên các mô).
  • Nhóm II: 26 loại keratin còn lại là nhóm II. Trong đó, 20 loại là keratin tế bào da và 6 loại là keratin tóc. Chúng bao gồm các protein có trọng lượng cao, trung tính cơ bản. Độ pH trung tính của chúng giúp cân bằng keratin loại I và chi phối hoạt động của tế bào.

Các keratin có 2 dạng:

  • Alpha-keratin: Có trong tóc, biểu bì, sừng và móng của động vật có vú. Keratin nhóm I và nhóm II đều là Alpha-keratin.
  • Beta-keratin: Có trong lông, móng vuốt, mỏ và vảy của các loài chim và bò sát.

Keratin trông như thế nào?

Keratin có thể tồn tại dưới dạng alpha-keratin và beta-keratin tùy theo cấu hình chuỗi polypeptide của nó (chuỗi amino acid được gắn bằng liên kết peptide).

Alpha-Keratin chủ yếu ở dạng sợi và cấu trúc của chúng trông giống như sợi xoắn ốc vít.

Beta-keratin là các dải chuỗi polypeptide kéo dài theo cùng một hướng và không bao giờ chồng lên nhau (song song). Cấu trúc này mang lại cho beta-keratin cấu trúc chắc chắn và cứng cáp.

Keratin có màu gì?

Tóc và chất sừng bên trong tóc có chứa sắc tố gọi là melanin. Melanocytes (tế bào biểu bì tạo hắc tố) là những tế bào đặc biệt tạo ra melanin. Sau khi được tạo ra, melanin sẽ di chuyển đến các tế bào khác trên khác cơ thể. Melanin cung cấp sắc tố cho da, tóc và mắt của mỗi người.

Tế bào hắc tố sản xuất hai loại melanin giúp xác định sắc tố tổng thể:

  • Eumelanin: loại melanin này chủ yếu tạo ra màu tối trên tóc, da và mắt.
  • Pheomelanin: loại melanin này chủ yếu tạo ra màu hồng trong cơ thể, bao gồm môi, núm vú, âm đạo, quy đầu dương vật cũng như tóc.

Khi cơ thể chúng ta già đi, lượng sắc tố trong chất sừng của tóc sẽ giảm đi. Kết quả là tóc sẽ chuyển sang màu xám, cuối cùng là màu trắng.

Keratin được làm từ gì?

Keratin không phải là một chất duy nhất. Nó bao gồm nhiều loại protein khác nhau, bao gồm nhiều loại keratin, protein liên quan đến keratin (KFAPs) và các enzym lấy từ mô động vật.

Tài liệu tham khảo

1. Roland Moll, Markus Divo, and Lutz Langbein, The human keratins: biology and pathology, Histochem Cell Biol, 2008 Jun; 129(6): 705–733.